Hướng dẫn học thiết kế web WORDPRESS (phần 1)

hoc-thiet-ke-web-wordpress

Học thiết kế web WORDPRESS có khó không?

 

Trong hơn thập kỷ qua, sự phát triển của WordPress đã làm cho việc thiết kế web không còn là vấn đề quá lớn nữa. Học thiết kế web wordpress hiện nay đang là một trong những phương tiện phổ biến cho những người làm web cơ bản. Tại sao làm website lại dễ, nghe nói phải biết code này nọ mới làm được mà, không học sao mà làm được : Câu hỏi này nếu bạn hỏi từ hồi năm 2005 trở về trước thì còn đúng, từ khi WordPress ra đời và nhiều người biết đến thì việc làm website dễ như trở bàn tay, bạn có thể làm 100% không cần nhờ ai thiết kế cả, trừ khi bạn muốn làm website cực chuyên nghiệp, chức năng theo ý, code theo ý bạn thì bạn hẵng thuê, nhưng nếu bạn muốn như thế giá thuê cũng vài chục củ.

hoc-thiet-ke-web-wordpress
Tại sao nên tự làm website : Việc tự làm website khiến cho bạn có thể áp dụng hết các chức năng của website vào công việc của bạn, bạn không muốn phải mỗi lần sửa cái gì phải gọi điện réo cho thằng thiết kế mà nó vẫn lười cả tuần chưa chịu sửa cho bạn chứ, và nhiều chức năng khác của website hỗ trợ cho công việc marketing khá tốt mà bạn nếu không tự làm sẽ không biết áp dụng.tự thiết kế web wordpress dễ dàng

Hơn thế nữa công việc của bạn sau này chắc chắn sẽ phải làm nhiều website, bạn làm được 1 cái sẽ làm được 10 cái,…tính về lâu dài bạn mất rất nhiều tiền nếu cứ đi thuê, đi thuê tụi nó còn bắt bạn phải xài hosting của tụi nó lại đóng tiền theo năm khá là đắt, bạn mua 1 cái hosting tự xài cả trăm cái website không hết còn sướng hơn.

Mình thấy hiện tại trên mạng có một số khóa học hướng dẫn làm website bằng WordPress mà lấy tận mấy triệu, cam kết làm được website. Vậy mình cũng cam kết sau khi bạn đọc và thực hành theo bài viết này bạn cũng làm được website cho riêng mình. Cách học thiết kế web wordpress

Một điều cuối cùng dành cho mấy bạn đang kiếm tiền online hay còn gọi là kiếm tiền trên mang, blog mình có hướng dẫn nhiều mảng kiếm tiền nhưng vẫn chuyên về kiếm tiền với affiliate marketing, kiếm tiền với mảng này có 2 hướng chính :

Hướng 1 – FREE TRAFFIC: Làm website xong, bạn điều hướng người truy cập từ các công cụ tìm kiếm (google, bing, yahoo,..) => Khách hàng vào website đọc bài (so sánh, đánh giá,…) sau đó quyết định mua hàng thông qua website.
Hướng 2 : PAID TRAFFIC: Làm website xong, bạn điều hướng người truy cập từ quảng cáo (Facebook ads, Google Ads) => Khách hàng vào website,…..Khóa học thiết kế web wordpress
Như bạn thấy đầy dù có hướng nào cũng phải có website, lợi ích của website vô cùng to lớn, 1 số bạn làm nichesite giờ bán 1 site vài vài ngàn đến vài chục ngàn usd,….và mình nhắc lại một điều “LÀM WEBSITE CỰC DỄ”. Bài viết này sẽ chỉ ra cho các bạn nó dễ đến mức như thế nào, BẮT ĐẦU THÔI
hoc-thiet-ke-web-wordpress
1. Khái niệm
Nếu bạn học hay làm chuyên sâu, có cực kỳ nhiều các khái niệm mà bạn phải học, nhưng mình biết rằng bạn mới tập tành, chưa biết làm website, nên mình chỉ cần bạn NẮM ĐƯỢC các khải niệm sau đây thôi là đủ :

WordPress: Là mã nguồn mở (mã nguồn mở là gì thì kệ nó bạn không cần quan tâm đâu đừng suy nghĩ đau đầu :v) giúp bạn phát triển website, bạn sẽ làm website trên nên tảng thiết kế web WordPress, xu hướng bây giờ nhà nhà wordpress, người người wordpress, đơn giản lý do là nó tối ưu, nhiều giao diện có sẵn bạn không cần biết mã code này nọ, cộng đồng ngưởi sử dụng lớn và đặc biệt nhiều nhà phát triển bên thứ 3 mang lại nhiều lợi ích, chức năng rất hay ho cho website của bạn.
Hosting: Để xây dựng được một website thì trước hết bạn cần phải có hosting, hosting rất nhiều chức năng, nhưng bạn cứ hiểu cho mình là hosting là nơi lưu trữ toàn bộ dữ liệu cho website của bạn. Hosting thì chắc chắn bạn phải thuê mới có, cũng có hosting free nhưng nó rất giới hạn và chạy chậm, vậy mình khuyên bạn nên thuê.
Domain: Cái này thì mình nghĩ bạn biết rồi, domain là mấy cái kiểu .com, .net, .org ấy ví dụ kiemtiencenter.com là một cái domain, google.com cũng là một cái domain, cái này chắc dễ hiểu nhất
Có 3 cái khái niệm rất là dễ hiểu đúng không ạ, chắc chắn các khái niệm của mình đưa ra sẽ không đầy đủ, bạn muốn biết chi tiết và đầy đủ có thể lên google tìm thêm, bạn mới làm web chỉ cần biết thế là đủ.
2. Mua hosting và domain để học thiết kế web wordpress
Trước tiên bạn muốn làm website thì phải đầu tư hosting, không nói mấy cái blog miễn phí nhé, mình nói website chuyên nghiệp, và bạn làm cũng nên làm website chuyên nghiệp để tối ưu hóa chức năng cũng như toàn quyền kiểm soát với website của bạn.

Nếu bạn thuê người khác làm website cho bạn thì mình chắc chắn 100% là tụi nó còn bắt bạn mua hosting của tụi nó, chưa kể 1 số dịch vụ xài host rẻ tiền cùi bắp mà lấy bạn mấy củ mỗi năm, chưa tính tiền làm website.

Ở bài hướng dẫn này mình sẽ đưa ra Godaddy làm ví dụ vì mình đang sử dụng nó và cảm thấy rất tốt, bạn cũng có thể sử dụng hosting của các nhà cung cấp khác. Ngoài ra các bạn còn có thể sử dụng các share hosting khác như Hostgator, Bluehost, Namcheap,…tự học thiết kế web wordpress
hoc-thiet-ke-web-wordpress-1

Chi phí hosting Godaddy là $6/tháng, mua 1 năm luôn là tầm $72, nhưng ở bài viết này mình sẽ hướng dẫn cho các bạn mua hosting Godaddy còn $55 cho mỗi năm. Tính ra cũng mất hơn 1tr mỗi năm nhưng không sao, làm việc chuyên nghiệp phải đầu tư, nếu bạn tự thuê làm web thì phải mất mất vài củ mỗi năm kia, bạn không biết gì tụi làm web còn đòi thêm tiền quản lý nữa cơ mà thực ra tụi nó chả làm gì.

Thôi, bắt đầu mua host nhé. chỉ vài bước đơn giản. Để cho các bạn dễ đọc và không bị rồi, mình đã viết 1 bài riêng hướng dẫn việc mua host này, các bạn đọc ở link dưới đây :
Hãy quay lại đây để tiếp tục đọc khi bạn đã hoàn thành việc mua host và domain rồi nhé, bạn có thể sử dụng các host của các nhà cung cấp khác, ở bài hướng dẫn này mình sẽ hướng dẫn host Godaddy, với các nhà cung cấp khác thì các bước thiết lập tiếp sau đây gần như là giống nhau nên đừng làm khó nó lên.chi phí học thiết kế web wordpress

3. Kết nối domain và host lại với nhau
Tất nhiên là website của bạn chỉ chạy khi và chỉ khi domain và hosting được kết nối với nhau, CHÚ Ý :

Sau khi bạn mua hosting Godaddy Deluxe như hướng dẫn ở trên thì bạn sẽ được tặng 1 domain, sau khi cài đặt Cpanel xong thì domain đã kết nối sẵn vào host luôn, không cần làm bước này.
Hướng dẫn phần C này được thực hiện ở Godaddy, các nhà cung cấp tên miền hoặc hosting khác thì tương tự
Hosting thì bạn mua 1 lần xài lâu dài luôn, còn domain sau này bạn làm bao nhiêu website thì mua chừng đó domain, giá domain cũng khá rẻ, thỉnh thoảng có mã giảm giá cực rẻ, domain thì nhiều chỗ bán, bạn mua ở đâu cũng được. Về cơ bản, việc kết nối domain và hosting được thực hiện dễ dàng, nhiều bước nhưng rất dễ để thực hiện, các bạn đọc hướng dẫn chi tiết tại link dưới đây, mình đã viết ra một bài riêng biệt

Còn tiếp…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *